Nên chuẩn bị những gì khi đến buổi phỏng vấn tuyển dụng của người Nhật

Người Nhật đề cao tinh thần tập thể, vậy nên nhà tuyển dụng cần một nhân viên có tinh thần hợp tác đồng đội hơn là một ứng viên sáng giá nhưng chỉ biết vì lợi ích của riêng mình.

Bạn nhận được lời mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng Nhật Bản và đang loay hoay không biết phải làm những gì để tạo được ấn tượng tốt nhất, ngoài những thông tin về văn hóa công sở, những hiểu biết về công ty thì bạn cần phải chuẩn bị những gì?

1. Đến đúng giờ hoặc sớm hơn
Chắc chắn trước khi đến phỏng vấn bạn và nhà tuyển dụng đã trao đổi và thỏa thuận với nhau về thời gian đến phỏng vấn, vì thế hãy sắp xếp thời gian để đến đúng giờ.
Cần nhấn mạnh một lần nữa là tuyệt đối không được đến trễ khi tham gia phỏng vấn với bất kỳ công ty thuộc quốc gia nào đi chăng nữa. Đó là một hành động thể hiện sự tôn trọng và tính chuyên nghiệp của bạn. Trễ giờ vì kẹt xe hoặc không tìm được địa điểm là những lý do không được chấp nhận. Có thể bạn thấy sự chuẩn bị này là dư thừa nhưng bạn nên nhớ nguyên tắc vàng khi có những cuộc hẹn chính thức với người Nhật là: “Nếu bạn không đến sớm 10’ nghĩa là bạn đã trễ”

2. Trang phục lịch sự
Khi đến phỏng vấn ở những công ty Nhật, chuẩn bị trang phục thật nghiêm chỉnh là một điều vô cùng quan trọng. Nam cắt tóc, cạo râu gọn gàng, nữ thì bới hoặc cột tóc cao, không trang điểm quá đậm. Những bạn nam cần mang những đôi giày Tây lịch sự và nữ giới thì đi giày cao gót nhưng không nên chọn những kiểu quá cầu kỳ, khó mang vì đôi khi ở những nơi nghiêm trnag hoặc nhà hàng lớn, sẽ yêu cầy cởi giày để đi dép trong nhà. Cũng vì thế mà bạn nên mang những đôi vớ có màu sắc trang nhã hoặc màu sẫm đối với nam giới, vì việc để lộ các ngón chân cũng là hành động thô lỗ đối với người Nhật.
Nếu theo quan niệm của người Việt Nam thì mặc vest, thắt cà vạt là quá trịnh trọng thì bạn cũng nên lựa chọn trang phục quần tây, áo sơ mi chứ không nên ăn mặc quá sơ sài. Vì lúc đó nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn không xem trọng cuộc hẹn này và đối tượng gặp gỡ. Có một điểm mà nhiều bạn không để ý đó là mặc quần quá dài, lúc bước đi nhìn bạn thiếu chuyên nghiệp và trông rất lề mề.

3. Phong thái khi phỏng vấn
Trước khi đến tham dự phỏng vấn, bạn cần chuẩn bị những thứ cần thiết bao gồm viết và giấy vì có thể cần thiết cho việc ghi chú trong suốt quá trình phỏng vấn, một bản hồ sơ bản thân và nên đọc qua một lần nữa để tránh tình trạng không nhớ những gì đã viết trong đó. Nếu bạn cần thuyết trình về một vấn đề nào đó thì nhà tuyển dụng thường thông báo trước để bạn chuẩn bị, dù rất ít gặp trường hợp này nhưng vẫn có nhà tuyển dụng yêu cầu bạn trình bày dù chưa báo trước, có vẻ họ muốn thử thách bạn xem bạn có thể chịu áp lực và xử lý các tình huống như thế nào bằng cách thử thách bất ngờ.
Đối với người Nhật, việc làm gián đoạn cuộc phỏng vấn bằng các câu hỏi xen vào sẽ bị cho là tự đề cao bản thân, thậm chí là thô lỗ. Tốt nhất là bạn nên chăm chú lắng nghe và ghi chú lại những khía cạnh, thắc mắc mà bạn muốn hiểu rõ thêm, khi muốn đặt câu hỏi lại hãy giơ tay hoắc tỏ ý muốn hỏi trước khi lên tiếng. Chỉ đặt câu hỏi vào những thời điểm thích hợp hoắc là vào cuối buổi phỏng vấn. Người Nhật đề cao tinh thần tập thể, vậy nên nhà tuyển dụng cần một nhân viên có tinh thần hợp tác đồng đội hơn là một ứng viên sáng giá nhưng chỉ biết vì lợi ích của riêng mình.
Nhiều bạn có thói quen ngồi rung chân, hay gõ gót giày xuống sàn…hãy nhớ đừng bao giờ có những hành động như vậy lúc phỏng vấn nhé! Tạo sự thoải mái cho mình chứ không phải là quá tự nhiên như ở nhà.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *