Các yếu tố cần thiết khi lựa chọn nghề

Nếu bạn cảm thấy nghề nghiệp đó phù hợp với mình, và sẵn sáng chấp nhận mức lương thấp vì lý do gì? Liệu bạn có hy vọng được hưởng mức lương cao hơn trong công việc này?

Theo nghiên cứu của một nhóm các doanh nghiệp ở New York, một nửa số người có việc làm tại Mỹ không thỏa mãn với công việc hiện tại. Hầu hết họ muốn thay đổi từ 3 – 5 nghề và mong muốn có tới 10 hoặc hơn nữa sự khác biệt trong công việc của họ.
Điều đó cho thấy rằng, các quyết định nghề nghiệp không đúng đắn sẽ gây nên những hậu quá khó tránh khỏi như không có hứng thú trong công việc, không hoàn thành nhiệm vụ…Vậy làm thế nào để có niềm đam mê với công việc?
Nếu bạn muốn có một công việc hoàn hảo, hãy xem xét những yếu tố được tổng hợp từ các chuyên gia tư vấn Susan peni – Công ty tuyển dụng lao động lớn của Mỹ) trước khi bắt đầu hành trình công việc mới của mình.

1. Điểm mạnh
Hãy liệt kê những kỹ năng và khả năng được xem là ưu thế đặc biệt của bạn. Chú ý làm nổi bật những nét tiêu biểu của riêng bạn như: lòng nhiệt tình, tính trung thực, những kỹ năng mà bạn học được có thể ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề. Nhất là nên nhấn mạnh vào những kỹ năng mà do đào tạo và kinh nghiệm mà bạn đã có được.

2. Sở thích
Nên đưa ra những sở thích của mình trước khi quyết định chọn việc. Chắng hạn, bạn có giỏi về công nghệ thông tin không? Bạn có hay sửa chữa máy móc hay các đồ dùng trong nhà không? Bạn có thích chụp ảnh không? Hay bạn có khả năng đặc biệt gì với các con số? Bạn có sẵn lòng giúp đỡ mọi người giải quyết các vấn đề khó khăn? Hãy cân nhắc tất cả các sở thích của bạn.

3. Động lực thúc đẩy
Động lực thúc đẩy bạn tìm kiếm công việc là yếu tố cực kỳ quan trọng. Bạn nên cân nhắc kỹ điều này. Cách đơn giản nhất là đặt những câu hỏi như: Bạn làm công việc này vì lợi ích cộng đồng? Vì quyền lực hay bởi bạn cảm thấy nó sáng tạo và phù hợp với bạn? Sự đa dạng, độc lập, sự thừa nhận của xã hội, mức lương và mức độ nguy hiểm của công việc quan trọng như thế nào với bạn? Hãy cố gắng trả lời tất cả các câu hỏi đó.

4. Lương bổng
Mức lương có thể là một trong những yếu tố quyết định bạn có nên làm ở công ty đó hay không? Nếu bạn cảm thấy nghề nghiệp đó phù hợp với mình, và sẵn sáng chấp nhận mức lương thấp vì lý do gì? Liệu bạn có hy vọng được hưởng mức lương cao hơn trong công việc này?

5. Chức vụ mong muốn
Yếu tố quyết định mức độ trách nhiệm bạn có thể đảm đương trong công việc. Bạn muốn mình ở vị trí nào trong công ty? Bạn muốn mình là người lãnh đạo? Vậy bạn có giỏi trong công tác quản lý nhân sự không? Hay bạn thích làm ở một vị trí nào khác? Từ mong muốn đó, bạn hãy lựa chọn công việc phù hợp với bản thân.

6. Môi trường làm việc
Rút kinh nghiệm từ những công việc trước, những điều bạn thích và không thích để lựa chọn môi trường làm việc mới thích hợp với mình hơn. Chẳng hạn, bạn muốn làm việc cho một tổ chức, một công ty lớn hay nhỏ? Bạn có muốn làm việc ở nơi yên tĩnh không? Bạn thích những đồng nghiệp làm chung với mình phải như thế nào?

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *